ก้อยหมากลิ้นไม้
ถ้าท่านกำลังมองหาเมนูเพื่อสุขภาพ แอดมินเองก็อยากนำเสนอเมนูนี้ เชื่อได้ว่าเป็นเมนูที่ใครหลายคนคงไม่รู้จักเนื่องจากเป็นเมนูประจำท้องถิ่นทาง จ.เลย คือ "ก้อยฝักเพกา"
ฝักเพกา หรือ ฝักลิ้นไม้ หรือฝักลิ้นฟ้า เรียกชื่อได้หลายแบบ ปกติแล้วเปลือกของฝักเพกาจะมีรสขมและหลายคนคงไม่ปรารถนาในรสชาติสักเท่าไหร่ แต่ถ้านำเพกามาเผาไฟอ่อนๆจนเปลือกไหม้พองและสามารถลอกเปลือกออกได้ตลอดทั้งฝัก จากนั้นก็นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดจนผิวที่ไหม้ถูกล้างออกหมดแล้วเพกาก็จะมีรสชาติที่อร่อยมาก
ในวันที่แอดมินรู้สึกเหนื่อยและเครียดในการทำงานและมองหาเมนูแซ่บมักจะนึกถึงเมนู "ก้อยฝักเพกา" หรือ "ก้อยหมากลิ้นไม้" ในภาษาท้องถิ่น คือการนำเพกาที่ผ่านการเผาและล้างสะอาดแล้วมาหั่นเป็นบั้งเล็กๆ จากนั้นก็คลุกเคล้าและปรุงรสด้วย ตะไคร้ ต้นหอมหั้น ผักชีหั่น ข้าวคั่วบดละเอียด พริกป่น มะนาว น้ำตาล และน้ำปลาปรุงรส นอกจากนี้เพื่อให้อาหารจานนี้ครบด้วยหมู่อาหารก็สามารถผสมหมูสับ หรือเนื้อปลาผสมลงไปก็จะยิ่งเพิ่มความอร่อย
การรับประทานก้อยหมากลิ้นไม้ จะอร่อยมากเมื่อรับประทานกับข้าวสวยร้อน จะได้รสชาติที่แซ่บ เผ็ดร้อนถึงใจและสามารถลดความเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี
ก้อยหมากลิ้นไม้ |
ก้อยหมากลิ้นไม้พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ |
พิกัดความอร่อย: ไม่มีที่ไหนเพราะเมนูนี้แอดมินปรุงเอง สำหรับท่านที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้จร้า!
ก้อยหมากลิ้นไม้
Reviewed by Pailongdoo
on
20:12
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: